NÊN ĐI DU HỌC HAY XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

1. Khái niệm về du học và xuất khẩu lao động

Du học là việc học tập và nâng cao kiến thức.

Du học nghề là vừa học kiến thức, vừa làm việc, thực hành chuyên môn.

Xuất khẩu lao động là việc đi làm để kiếm tiền theo hợp đồng có thời hạn.

2. Điều kiện về du học nghề và xuất khẩu lao động

Về bằng cấp:

  • Xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan … việc xuất khẩu lao động chỉ cần tốt nghiệp cấp 2.
  • Còn du học bạn phải tốt nghiệp cấp 3 trở lên.

Về Ngoại ngữ: Bạn đi qua nước nào, thì du hoặc hay xuất khẩu lao động đều yêu cầu bạn phải biết tiếng ở 1 trình độ nhất định. Kèm theo đó là hồ sơ, giấy tờ liên quan.

Về điều kiện sức khỏe: Cả 2 hình thức trên đều yêu cầu có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm và lý lịch rõ ràng.

Về độ tuổi:

  • Xuất khẩu lao động thường yêu cầu độ tuổi từ 18 tuổi trở lên đến 40 tuổi. Tùy từng quốc gia, ngành nghề bạn muốn xuất khẩu lao động.
  • Du học yêu cầu độ tuổi từ 17 tuổi đến 28. Tùy vào từng trường, từng quốc gia yêu cầu. Ví dụ: như ở Stanlay College – Úc yêu cầu tuổi từ 18 đến 20, tốt nghiệp cấp 3 không được quá 2 năm, nếu quá trên 2 năm DHS phải chứng minh trong thời gian trống DHS đang học cao đẳng, đại học hoặc 1 chương trình nào bất kỳ. Như vậy để có nhiều cơ hội lựa chọn các bạn nên bắt đầu cho tương của mình càng sớm càng tốt.

Đừng nhầm lần giữa Du học & Xuất khẩu lao động Nhật Bản

3. Chi phí

Chi phí du học và xuất khẩu lao động khác nhau thế nào?

  • Chi phí đầu tư đi xuất khẩu lao động thường sẽ ít hơn so với du học.
  • Với du học bạn phải đóng học phí cho 1 năm học nên chi phí sẽ cao hơn đi xuất khẩu lao động, tuy nhiên bạn có thể xin học bổng để tiết kiệm chi phí nếu đạt kết quả học tập tốt và đi làm thêm để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống tại đất  khách.

 

Đặc biệt, tại 1 số nước, du học sinh du học tại đây còn được miễn 100% học phí và được nhận lương trong thời gian thực hành ví dụ: Cộng hòa Sec. Đây là cơ hội cho những bạn muốn học tập và làm việc tại Châu Âu, Châu Úc.

 

4. Chứng chỉ

Về chứng chỉ của du học và xuất khẩu lao động ra sao?

Đối với xuất khẩu lao động: bạn chỉ có khoảng tiền tiết kiệm sau thời gian làm việc theo hợp đồng. Sau khi về nước phần lớn khó tìm việc làm đúng với kinh nghiệm, tiền lương tương xứng so với bạn đã làm tại nước ngoài.

Du học: Sau khi hoàn thành khóa học bạn sẽ được cấp văn bằng và có thể xin việc tại nhiều công ty, quốc gia khác với văn bằng và kinh nghiệm thực tiễn trong thời gian học. Ngoài chứng chỉ, bạn còn tiết kiệm được khoản tiền từ thực hành và làm thêm trong thời gian học.

Đặc biệt bạn lựa chọn du học trong thời gian học tập bạn có thêm vốn ngoại ngữ rất tốt cùng với bằng cấp bạn nhận được cơ hội việc làm và định cư tại bất kỳ nước nào bạn chọn rất cao.

Tại 1 số nước, ngoài chứng chỉ nghề, bạn còn tiết kiệm được khoản tiền nho nhỏ nhờ vào khoảng tiền trợ cấp trong thời gian học nghề.

5. Thu nhập

Xuất khẩu lao động hay du học, bạn đều nhận được mức thu nhập cao. Tuy nhiên, với du học, bạn sẽ có mức lương tốt và cơ hội thăng tiến cao hơn do có bằng cấp cùng với tay nghề và trình độ chuyên môn.

Rộng mở cơ hội xuất khẩu lao động năm 2019

6. Định cư

Đối với du học: bạn có cơ hội định cư tại đất nước bạn du học nếu đáp ứng điều kiện do nước đó đưa ra. Tùy vào đất nước bạn đi học và làm việc, có đóng đầy đủ thuế và bảo hiểm theo quy định. Bạn có thể xin thẻ xanh lưu trú dài hạn.

Còn đối với xuất khẩu lao động: sau khi hợp đồng lao động kết thúc, ngoài việc gia hạn visa và tiếp tục kí hợp đồng lao động tại chỗ làm hoặc nơi khác, bạn không có lựa chọn khác ngoài việc về nước. Vì thuộc nhóm đối tượng lao động chân tay nên sẽ khó để bạn được định cư tại đây. Tuy nhiên, bạn có thể kết hôn với người bản xứ cộng làm việc lâu dài đạt số năm chính phủ yêu cầu để xin định cư tại đất nước này.

Với những so sánh ở trên, chúng tôi hi vọng bạn sẽ đưa ra quyết định đúng đắn con đường tương lai của mình. Chỉ chính bạn mới quyết định được hướng đi của bản thân, cái nào phù hợp nhất với mình và gia đình. Chúng tôi chỉ đưa ra cho bạn các chương trình, lời khuyên, giải pháp nhằm giúp bạn rút ngắn định hướng, rõ ràng con đường thành công cho bạn mà thôi.

Top 7 công ty xuất khẩu lao động uy tín nhất Nghệ An - TOP 10 Nghệ An - Công đồng đánh giá dịch vụ tại Nghệ An

Với những so sánh ở trên, chúng tôi hi vọng bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho con đường tương lai của mình. Chỉ chính bạn mới quyết định được hướng đi của bản thân, cái nào phù hợp nhất với mình và gia đình. Các trung tâm chỉ đưa ra lời khuyên và giúp bạn rút ngắn định hướng, rõ ràng con đường thành công cho bạn mà thôi.