NHỮNG KHÁC BIỆT THÚ VỊ TRONG VĂN HÓA ÚC

Úc là một quốc gia có rất nhiều nền văn hóa và cộng đồng tuyệt vời chung sống. Thứ thực sự độc đáo gắn kết mọi người ở đây với nhau là một tinh thần và thái độ chia sẻ có một không hai. Bây giờ hãy cùng TPI điểm qua một số đặc điểm văn hóa độc lạ của những “Aussie” nhé.

1. Văn hóa giao tiếp tự nhiên, thoải mái cùng kho từ điển từ “lóng” đồ sộ

Chắc hẳn bạn chưa từng bắt gặp cảnh tượng nhân viên cấp dưới gọi sếp bằng ‘mate’ hay ‘bro’, thế nhưng điều này lại hoàn toàn bình thường ở Úc.

Ngôn ngữ quốc gia của Úc là tiếng Anh và đa số mọi người đều nói được, nhưng nó có thể không phải là tiếng Anh mà bạn đã từng nghe trước đây. Tiếng lóng của Úc có thể khó hiểu đối với người nước ngoài, với nhiều từ được viết tắt. Ngay cả tên riêng của bạn cũng có thể không an toàn, khi người Úc cảm thấy thoải mái với bạn, họ có thể đặt cho bạn một hay vài nickname bằng cách rút ngắn( Anna-> Ann, Michael-> Mike,..) hay biến âm( Mary-> Mori, Angelina-> Angola,…).

Đố bạn biết ‘arvo’, ‘chook’ và ‘barbie’ có nghĩa là gì.

(không phải điều bạn đang nghĩ đến đâu^^)

2. Nền văn hóa đa dạng

Trên thực tế, Úc không có một nền văn hóa quốc gia thống nhất bởi vì đất nước này được tạo thành từ rất nhiều nền văn hóa khác nhau nhờ vào làn sóng di cư sau khi thuộc địa hóa châu Âu vào cuối thế kỷ 18.  Người dân bản địa thường là những người Anh và Ireland định cư ban đầu, những người nhập cư châu Âu sau Thế chiến thứ hai, sau đó là các cộng đồng châu Á và châu Phi đang phát triển trong những thập kỷ gần đây. Trên thực tế, một phần tư người Úc sinh ra ở nước ngoài và một phần tư khác có ít nhất cha hoặc mẹ sinh ra ở nước ngoài. Vậy cho nên dù có những khác biệt, song bạn luôn có thể hòa nhập sau 1 thời gian ngắn.

3. Người Úc ăn biểu tượng quốc gia của họ

Nhắn đến nước Úc người ta không thể không nhắc đến loài vật có túi Kangaroo. Tuy nhiên có một đặc điểm kỳ lạ ở đây là: Kangaroo thường xuyên tìm đường đi vào thực đơn của con người. Với 50 triệu con Kangaroo nhảy khắp đất nước – gấp đôi dân số con người – biểu tượng quốc gia của Úc là một bữa ăn thông thường, dưới dạng bít tết hoặc xúc xích (được gọi là ‘kanga bangers’). Có thông tin cho rằng nếu không tìm cách xử lí, Kangaroo sẽ mau chóng đóng chiếm mọi nơi trên đất nước này (do sự sinh sản nhanh đến chóng mặt) vậy cho nên người Úc quyết định ăn chúng.

4. Đi chân đất ra đường là điều bình thường

Điều này thật kỳ lạ, nhưng khá dễ thương. Ngay cả ở New Zealand, bạn cũng có thể thấy mọi người đi chân trần xuống phố và thậm chí đi mua hàng tạp hóa. Nếu bạn đang đi trên đường mà tự dưng quai dép bị đứt, thoải mái đi chân đất về đến tận nhà đi vì sẽ không ai thấy bạn kì lạ đâu.

5. Người Úc rất mê thể thao

Theo văn hóa người Úc, người dân yêu thích thể thao và dành tình cảm đặc biệt nhất cho hai bộ môn: bóng đá và cricket. Người Úc có thể không quá coi trọng bản thân, nhưng điều này không thể nói khi nói đến thể thao. Từ các sự kiện quốc tế lớn như quần vợt Úc mở rộng, Grand Prix hay giải F1 ở Melbourne, đến các giải đấu địa phương như AFL và NRL. Ở Úc một mùa hè tuyệt vời được nhớ đến với những trận đấu cricket cùng tất cả các môn thể thao dưới nước ở Bờ biển vàng. Có thể nói rằng Úc là một thiên đường đối với những người yêu thể thao.

6. Văn hóa Giao thông ở Úc

Úc có hệ thống giao thông và quy định luật lệ khi tham gia giao thông cũng khá chặt chẽ. Cùng văn hóa người dân Úc, những người mới định cư ở Úc cũng cần am hiểu các nguyên tắc này kẻo phạm luật giao thông nhé. Sau đây là một vài luật giao thông cần lưu ý:

♦ Gọi điện và nhắn tin trong lúc lái xe là phạm luật

♦ Hú còi hay vẫy tay trong khi lái xe là không được phép

♦ Khi có biển báo STOP bắt buộc phải dừng xe

7. Văn hóa tặng quà

Trong văn hóa người Úc thì một năm có hai ngày lễ lớn: giáng sinh và lễ mừng năm mới. Vào những ngày này thì rượu vang, hoa, socola là ba món quà không thể thiếu khi chọn quà để tặng. Úc là cái nôi trong xứ sở rượu vang, đây sẽ là một lợi thế cho người tặng quà. Còn socola hay hoa thì đầy đủ chủng loại từ mẫu mã đến kích thước và được bày bán quanh năm.

Có thể nói rằng mỗi quốc gia đều sẽ có những sự khác biệt về văn hóa . Tuy nhiên chúng ta cần tôn trọng sự khác biệt ấy để có thể thấu hiểu hơn về đời sống cũng như tinh thần con người ở quốc gia đó. Với bài viết này, du học TPI mong rằng bạn sẽ cso cái nhìn gần gũi và hiểu rõ hơn về đất nước cũng như con người Úc.