Du học bậc sau đại học tại Úc, nên bắt đầu từ đâu?

Chuẩn bị cho hành trình chinh phục tấm bằng sau đại học tại Úc nhằm nâng cao chuyên môn và phát triển sự nghiệp đang là mối quan tâm lớn với nhiều bạn trẻ tại Việt Nam.

Sau khi có bằng cử nhân tại Việt Nam, ngày càng nhiều sinh viên lựa chọn du học để tiếp tục nâng cao chuyên môn và phát triển con đường sự nghiệp. Trong đó, Úc luôn nổi danh là nơi đào tạo đa dạng ngành nghề và sở hữu chất lượng giảng dạy hàng đầu thế giới.

Vậy để bắt đầu chuẩn bị cho hành trình du học Úc sau đại học, bạn cần quan tâm đến những thông tin gì? Hãy cùng tìm hiểu các điểm cần lưu ý trong bài viết dưới đây.

Điều kiện du học bậc sau đại học tại Úc

 

Tuy điều kiện tham gia chương trình học sau đại học tại Úc phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ trường, ngành học đến quốc tịch, song một số nhóm điều kiện cơ bản có thể kể đến gồm:

Điều kiện về chuyên môn

Điều kiện tiên quyết để du học bậc tiến sĩ Úc là tốt nghiệp Đại học tối thiểu 3-4 năm và tốt nghiệp thạc sĩ 2 năm. Ngoài ra, sinh viên cũng thường được yêu cầu thêm về đề án nghiên cứu (Research proposal), ấn phẩm nghiên cứu đã được xuất bản, kinh nghiệm làm việc thực tế, thư giới thiệu hay bài luận thể hiện mục đích học tập cho nhà trường.

Bên cạnh đó, về khả năng tiếng Anh, các trường thường đặt mức 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6) cho bài thi IELTS. Một số chương trình học như MBA sẽ yêu cầu thêm GMAT.

Điều kiện về visa

Để du học bậc sau đại học tại Úc, sinh viên cần xin Thị thực Sinh viên (Subclass 500). Thị thực này cho phép sinh viên được ở lại Úc trong suốt thời gian tham gia khóa học. Bạn cần đảm bảo được các yêu cầu chính như: thư xác nhận đăng ký học từ trường tại Úc và chứng minh được bản thân đáp ứng được điều kiện tài chính (tùy vào trường mà các bạn đăng ký) khi theo học tại đây.

Điều kiện về sức khỏe

Một điều kiện khác với các sinh viên có dự định theo học bậc sau Đại học tại Úc là phải đảm bảo có bảo hiểm y tế du học OSHC. Bảo hiểm này sẽ bao gồm chi phí khám bác sĩ, một số điều trị tại bệnh viện và thuốc men. Bạn có thể dễ dàng tìm gói dịch vụ bảo hiểm OSHC phù hợp với nhu cầu tại IDP.

Chi phí du học bậc sau đại học tại Úc

 

Tổng chi phí du học chủ yếu sẽ phụ thuộc vào học phí và sinh hoạt phí. Theo thống kê, học phí trung bình cho sinh viên quốc tế ở bậc Thạc sĩ dao động từ 250 đến 550 triệu đồng và bậc Tiến sĩ dao động từ 300 đến 780 triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, trung bình sinh viên sẽ phải chi trả khoảng 320 triệu đồng mỗi năm cho toàn bộ các loại chi phí như chỗ ở, đi lại, ăn uống, giải trí… Từ đó, bạn có thể xác định tổng ngân sách cần chuẩn bị để có thể xin visa du học thành công.

Học bổng du học bậc sau đại học tại Úc

 

Một trong những lý do giúp Úc trở thành điểm đến hàng đầu chính là nguồn học bổng dồi dào cả từ trường và chính phủ, giúp sinh viên giảm mối lo về tài chính. Ví dụ, Học bổng Endeavor – một chương trình tài trợ quốc tế của Chính phủ Úc – có giá trị lên đến 4.5 tỷ đồng cho 4 năm học.

Ngoài việc tìm đọc thông tin học bổng từ website của trường hay của chính phủ Úc, các bạn trẻ cũng nên chủ động tìm tòi cơ hội lắng nghe thêm chia sẻ và giải đáp thắc mắc cùng những chuyên gia giáo dục hoặc đại diện từ trường mong muốn theo học bằng cách tham gia các hội thảo, sự kiện du học từ các tổ chức giáo dục toàn cầu uy tín như IDP.

 

Sắp tới, Ngày hội du học: Mở Lối Du Học – Rộng Cửa Tương Lai do IDP tổ chức sẽ diễn ra tại Đà Nẵng, Hà Nội và TP.HCM với sự tham dự của hơn 70 trường hàng đầu từ Úc, Mỹ, Anh, Canada và New Zealand. Hãy tham gia để chuẩn bị cho hành trình du học Úc bạn nhé!