ĐẤT NƯỚC CANADA – NHỮNG SỰ THẬT BẠN CHƯA BIẾT!

Hãy cùng TPI khám phá những sự thật về đất nước Canada nhé!

Đất nước Canada là một quốc gia phát triển và nằm trong số các quốc gia giàu có nhất trên thế giới, với thu nhập bình quân đầu người cao thứ tám toàn cầu, và chỉ số phát triển con người cao thứ 11. Đất nước Canada cũng được xếp vào hàng cao nhất trong các so sánh quốc tế về giáo dục, độ minh bạch của chính phủ, tự do dân sự, chất lượng sinh hoạt, và tự do kinh tế. – Theo Wikipedia 

Về địa lý của đất nước Canada

Đa dạng là đặc điểm chính trong địa lý của Canada. Đất nước Canada có những đồng bằng phì nhiêu thích hợp cho nông nghiệp, những dãy núi lớn, hồ và sông ngòi. Ở vùng cực Bắc là những vùng lãnh nguyên rộng lớn tiếp nối những vùng rừng hoang sơ.

Diện tích

Đất nước Canada
Bản đồ đất nước Canada

Với diện tích 9.093.507 km2, Canada là nước rộng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Liên Bang Nga

Thủ đô: Ottawa, thuộc tỉnh Ontario.

Các tỉnh và vùng lãnh thổ: Canada có 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ. Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ có thủ phủ riêng: Alberta (Edmonton), British Columbia (Victoria), Manitoba (Winnipeg), New Brunswick (Fredericton), Newfoundland (St. john’s), Nova Scotia (Halifax), Ontario (Toronto), Prince Edwards Island (Charlottetown), Quebec (thành phố Quebec), Saskatchewan (Regina), vùng lãnh thổ Tây Bắc (Yellơknife), vùng lãnh thổ Nunavut (Iqaluit) và vùng lãnh thổ Yukon (Whitehorse).

Khí hậu của đất nước Canada

Trên đất nước rộng lớn này có nhiều vùng khí hậu khác nhau, từ những vùng băng hà vĩnh cửu phía bắc vĩ tuyến 17 đến những vùng cây trái xum xuê ở vùng duyên hải miền Tây của British Columbia. Ở những vùng đông dân cư nhất của đất nước Canada, nằm ở phía nam của đất nước, dọc theo biên giới với Mỹ, có 4 mùa rõ rệt. Ở những nơi này nhiệt độ ban ngày vào mùa hè có thể lên tới 35° C và cao hơn, trong khi đó vào mùa đông nhiệt độ cũng có thể xuống tới -25° C. Vào mùa xuân và mùa thu, nhiệt độ thường ôn hòa hơn.

Các công viên và địa danh lịch sử

Canada có 39 công viên quốc gia, chiếm khoảng 2% diện tích đất nước. Công viên quốc gia Banff, được xây dựng năm 1885 nằm trên triền núi phía đông của dãy núi đá Rocky thuộc tỉnh Alberta, là công viên quốc gia cổ nhất. Công viên quốc gia Tuktut Nogait thuộc vùng lãnh thổ Tây Bắc, được thành lập năm 1996. Canada có khoảng 850 địa danh lịch sử cấp quốc gia thể hiện sự tôn kính đối với những con người, những vùng đất và những sự kiện đã làm nên lịch sử đất nước. Đất nước Canada còn có hơn 1.000 công viên cấp tỉnh và gần 50 công viên cấp vùng lãnh thổ.

Các dãy núi hùng vĩ thuộc đất nước Canada

Địa hình của đất nước Canada gắn liền với những dãy núi Torngat, Appalachian và Laurentian ở phía đông; các dãy núi đá Rocky, Duyên hải và Mackenzie ở phía Tây; đỉnh St. Elias và dãy núi Pelly ở phía Bắc. Đỉnh Logan thuộc vùng lãnh thổ Yukon là đỉnh núi cao nhất Canada (5.959 m)

Hồ

Canada có khoảng 2 triệu hồ lớn nhỏ, chiếm khoảng 7,6% tổng diện tích đất nước. Những hồ chính, xếp theo thứ tự diện tích mặt nước thuộc lãnh thổ Canada (rất nhiều hồ lớn nằm ngang biên giới giữa Canada và Mỹ) là các hồ Huron, Great Bear, Superior, Great Slave, Winnipeg, Erie và Ontario. Hồ lớn nhất nằm hoàn toàn trên lãnh thổ Canada là Great Bear có diện tích 31.328km2 thuộc vùng lãnh thổ Tây Bắc.

Múi giờ

Canada có sáu múi giờ. Múi giờ ở điểm cực đông Newfoundland chậm 3,5 giờ so với giờ quốc tế GMT (Greenwich Mean Time). Các múi giờ khác là múi giờ Đại Tây Dương, múi giờ miền Đông, múi giờ miền Trung, múi giờ vùng Rocky Mountáin và cuối cùng là múi giờ Thái Bình Dương, chậm 8 giờ so với GMT.

Tiền tệ và ngân hàng

Tiền tệ của Canada
Tiền tệ của Canada

Đồng đô-la Canada được chia thành 100 xu. Ngân hàng thường mở cửa từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ thứ hai đến thứ sáu; riêng thứ bảy thì từ 9 giờ sáng đến 2 giờ trưa. Ngân hàng cung cấp các dịch vuj như đổi ngoại tệ, trương mục tiết kiệm, và thuê két bảo hiểm trong ngân hàng.

Các ngân hàng Canada được quản lý tốt, có vốn hóa tốt và các tổ chức được kiểm soát chặt chẽ. Trong trường hợp xảy ngân hàng phá sản ở Canada, các khoản tiền gửi trong tài khoản tiết kiệm và thanh toán của bạn được bảo vệ lên tới 100.000 đô la Canada miễn là ngân hàng là thành viên của Canada Deposit Insurance Corporation (CDIC). CDIC là Tập đoàn Crown được thành lập năm 1967 với mục đích cung cấp bảo hiểm tiền gửi và ổn định cho hệ thống tài chính của đất nước.

Chính phủ & chính trị của đất nước Canada

Canada là một nước quân chủ lập hiến và là nhà nước liên bang với một hệ thống chính phủ dân chủ. Quốc hội của Canada, đặt tại thủ đô Ottawa, gồm Hạ viện với các nghị sĩ do dân bầu ra và Thượng viện với các nghị sĩ được đề cử. Thông thường các nghị sĩ quốc hội được bầu cử 4 năm một lần.

Hiến chương và các quyền về tự do

Hiến pháp của Canada có một chương về các quyền về tự do cơ bản mà ngay cả quốc hội hay bất cứ một cơ quan lập pháp nào cũng không thể đơn phương thay đổi. Chương này đề cập đến những quyền như quyền bình đẳng, quyền tự do đi lại và quyền pháp lý cũng như những quyền tự do như tự do ngôn luận, tự do tham gia các đoàn thể và tự do hội họp hòa bình.

Biểu tượng quốc gia & quốc kỳ

Trong thời gian dài, lá thích đã gắn liền với đất nước Canada. Vào năm 1868, lá phong có trong huy hiệu của tỉnh Ontario và Quebec, và trong hai cuộc chiến tranh thế giới, nó xuất hiện trên phù hiệu của các quân đoàn. Kể từ khi chính thức sử dụng quốc kỳ Canada từ năm 1965 lá thích đã trở thành biểu tượng quốc gia quan trọng nhất của đất nước Canada.

Giải thích ý nghĩa quốc kì Canada
Giải thích ý nghĩa quốc kì Canada
Nhiều người đã tham gia thiết kế nên lá quốc kỳ Canada. Ông Jacques St. Cyr đã thiết kế kiểu dáng chiếc lá thích, ông George Bist đã sắp xếp tỷ lệ và màu sắc được tiến sỹ Gunter Wyszechi ấn định.Một ủy ban của Quốc hội gồm 15 thành viên đã đưa ra quyết định cuối cùng về tất cả mọi khía cạnh của lá cờ mới và công nhận mẫu thiết kế quốc kỳ mới này. Sau một thời gian dài thảo luận, Quốc kỳ mới đã được Quốc hội thông qua và chính thức trở thành quốc kỳ Canada vào ngày 15 tháng 2 năm 1965. Ngày này trở thành Ngày Quốc kỳ của Canada.

Quốc ca

Bài hát “O Canada” được sáng tác năm 1880 với phần nhạc do Calixa Lavallée và phần lời do Judge Adolphe-Basile Routhier sáng tác. Năm 1908, Robert Stanley Weir đã viết bản dịch cho lời bài hát làm cơ sở cho phần lời tiếng Anh hiện nay. Vào ngày 1/7/1980, một thế kỷ sau khi bài hát lần đầu tiên được cất lên, bài hát “O Canada” chính thức trở thành bài quốc ca của Canada.

Dân số của đất nước Canada

Tính đến năm 2019, dân số của nước Canada vào khoảng 37 triệu người, Mật độ dân số của Canada, 3,7 người / km2, là một trong những quốc gia có mật độ dân số thấp nhất trên thế giới. . Các thành phố lớn nhất Canada là Toronto (5,5 triệu dân), Montreal (3,8 triệu dân), Vancouver (2,3 triệu dân), Ottawa–Gatineau, thủ đô (1,2 triệu dân). Phần lớn dân số Canada sống ở thành thị.

Theo điều tra dân số năm 2016, nguồn gốc dân tộc tự thuật lớn nhất là người Canada (chiếm 32% dân số), tiếp theo là người Anh (18,3%), người Scotland (13,9%), người Pháp (13,6%), người Ailen (13,4%), người Đức (9,6%), người Trung Quốc (5,1%), Ý (4,6%), người Dân tộc thứ nhất (4,4%), người Ấn Độ (4.0%) và người Ukraina (3.9%)

Thổ dân

Vào năm 1996, khoảng 3% dân số Canada thuộc một trong ba nhóm thổ dân được Hiến pháp 1982 công nhận là người Anh-điêng Bắc Mỹ, người Métis hoặc người Inuit. Trong số đó 69% là người Anh-điêng Bắc Mỹ, 26% là người Métis và 5% là người Inuit.

Mức sống

Mức sống của người dân Canada đứng thứ sáu trên thế giới (dựa trên bình quân tổng sản phẩm quốc nội trên đầu người), đứng sau Mỹ, Thụy Sỹ, Luých-xăm-bua, Đức và Nhật Bản. Vị trí của Canada giữa các nước thậm chí còn có xu hướng cao hơn nếu đánh giá tổng sản phẩm quốc nội cùng với các nhân tố khác góp phần làm nên chẩt lượng cuộc sống một cách tổng thể như tuổi thọ, giáo dục…

Chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm xã hội

Chăm sóc sức khỏe cơ bản, trừ chăm soc răng miệng, được miễn phí từ ngay khi đứa trẻ cháo đời. Ngoài ra, đối với những người trên 65 tuổi và những người hưởng trợ cấp xã hội, trong hầu hết các trường hợp, được phát thuốc miễn phí theo đơn của bác sỹ. Canada còn có một mạng lưới bảo hiểm xã hội rộng khắp, bao gồm cả lương hưu cho người già, trợ cấp gia đình, bảo hiểm thất nghiệp và phúc lợi xã hội.

Văn hóa, tôn giáo

Về mặt lịch sử, Canada chịu ảnh hưởng của các văn hóa và truyền thống Anh Quốc, Pháp, và thổ dân. Thông qua ngôn ngữ, nghệ thuật và âm nhạc, các dân tộc thổ dân tiếp tục có ảnh hưởng đến bản sắc Canada. Nhiều người Canada xem trọng đa nguyên văn hóa và nhìn nhận Canada vốn đã đa nguyên văn hóa. – Theo Wikipedia

Tôn giáo

Theo cuộc điều tra dân số mới đây, hơn 80% dân số Canada theo đạo Cơ-đốc, trong đó khoảng 46% dân số theo đạo Thiên Chúa và 36% theo đạo Tin Lành). Các tôn giáo khác bao gồm đạo Do Thái, đạo Hồi, đạo Hin-đu, đạo Sích và đạo Phật. Khoảng 12,5% dân số không theo tôn giáo nào, chiếm tỷ lệ cao hơn tất cả các giáo phái, trừ Thiên Chúa Giáo La Mã.

Thể thao

Các môn thể thao phổ biến nhất ở nước Canada là bơi lội, khúc côn cầu trên băng, chạy việt dã, trượt tuyết, bóng chày, tennis, bóng rổ, và gôn. Khúc côn cầu trên băng và bóng vợt (lacrosse) là các môn thể thao quốc gia của Canada.

Cơ cấu nền kinh tế cảu Canada
Cơ cấu nền kinh tế cảu Canada

Kinh tế

Các nguồn tài nguyên thiên nhiên chính

Cùng với gỗ và nước, các nguồn tài nguyên thiên nhiên chính của Canada là khí ga, dầu mỏ, vàng, than, đồng, quặng sắt, nickel, kali, uranium và kẽm.

Các ngành công nghiệp chính của đất nước Canada

Các ngành công nghiệp chính của Canada là sản xuất ôtô, bột giấy và giấy, sắt thép, sản xuất máy mọc và thiết bị , khai mỏ, khai thác nhiên liệu, lâm nghiệp và nông nghiệp.

Xuất khẩu

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Canada là ôtô, máy móc và thiết bị, các sản phẩm công nghệ cao, dầu mỏ, khí ga tự nhiên, kim loại, và các sản phẩm nông lâm nghiệp.

Ngôn ngữ của đất nước Canada là gì?

Canada có hai ngôn ngữ chính thức: tiếng Anh, tiếng mẹ đẻ của khoảng 59% dân số, và tiếng Pháp, ngôn ngữ đầu tiên của khoảng 23% dân số. Khoảng 18% dân số có hơn một thứ tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh hay tiếng Pháp, như tiếng Hoa, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Ba Lan, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Punjabi, tiếng U-crai-na, tiếng Ả-rập, tiếng Hà Lan, tiếng Tagalog, tiếng Ai Cập, tiếng Việt, tiếng Cree, tiếng Inuktitut, hoặc các ngôn ngữ khác.

Chính sách định cư tại đất nước Canada

Chớp lấy cơ hội định cư cùng chính sách mở của nhập cư của đất nước Canada

Kế hoạch tương lai Canada sẽ tiếp nhận khoảng 1.080.000 người nhập cư mới trong giai đoạn từ năm 2019 đến 2021 (theo World Economic Forum, 03/12/2018). Nếu bạn đang dự định du học Canada hoặc đã và đang học tập tại quốc gia này thì đây đích thị là thời điểm vàng để vạch ra kế hoạch cho việc định cư Canada.

Việc bạn là du học sinh Canada là một điểm cộng rất lớn vì ban xét duyệt sẽ ưu tiên chọn những người đã từng tiếp cận với nền giáo dục Canada vì điều đó đồng nghĩa với việc khả năng thích nghi với cuộc sống tại đất nước này của họ sẽ cao hơn.

Đất nước Canada từ lâu đã trở thành một điểm đến du học lí tưởng của các sinh viên quốc tế đầy triển vọng. Nhiều trường đại học tại Canada có tên trong các danh sách xếp hạng uy tín trên toàn thế giới và gần đây, họ còn tham gia trong chiến lược giáo dục đề ra bởi Bộ Giáo Dục Canada, nhằm gia tăng số lượng sinh viên quốc tế. Điều này có nghĩa rằng các sinh viên quốc tế từ bất kì nơi đầu trên thế giới đều được chào đón nồng nhiệt ở Canada, chính vì thế, nơi đây mới trở thành một điểm đến du học nổi tiếng đến vậy. Có nhiều lí do nên chọn du học tại Canada mà bạn nên cân nhắc.

Một kế hoạch học tập chi tiết sẽ khuyến khích các sinh viên quốc tế tìm một công việc làm thêm song song với việc theo học văn bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ và ở lại Canada để kiếm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Các thành phố Toronto, Montreal, Vancouver, Ottawa và Quebec có số lượng du học sinh lớn nhất và đều sở hữu bầu không khí vô cùng sôi nổi và năng động. Tại Canada, các sinh viên có thể kết hợp hài hòa giữa một cuộc sống học tập bổ ích với các hoạt động giải trí đa dạng và thú vị.

Với những sự thật thú vị trên về đất nước Canada, bạn có mong muốn được đặt chân đến nơi đây không? Nếu câu trả lời là “Có” thì ngay lập tức liên hệ với số hotline của TPI để được hỗ trợ nhanh nhất nhé: Hotline 0969 903 588