Các sĩ tử cần chuẩn bị gì cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới?

Vậy là chỉ còn ít ngày nữa thôi các bạn học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp quan trọng sau 12 năm đèn sách. Tâm lý chung của các bạn là sự hội hộp kèm theo một chút lo lắng. Tuy nhiên, để có một kỳ thi tốt, các sĩ tử cần phải cố gắng thật nhiều trong quá trình rèn luyện và học tập. Vậy, để mọi thứ có thể diễn ra suôn sẻ trong kỳ thi cùng với kết quả đạt được tốt nhất, các bạn cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng TPI bỏ túi những mẹo sau nhé:

1. Tâm lý

Vấn đề tâm lý đóng vai trò quan trọng, nó quyết định trực tiếp đến kết quả thi của các thí sinh. Để có thể làm bài thi một cách hiệu quả nhất, các sĩ tử không chỉ ôn tập kiến thức, mà cũng phải thư giãn để cơ thể được cân bằng thì tâm lý mới thoải mái được.

Và tất nhiên, để có một tâm thế “sẵn sàng” đối mặt với kì thi cam go, các sĩ tử phải biết sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc học, ăn uống, ngủ nghỉ và giải trí trong quá trình ôn luyện.

2. Sức khoẻ

Mỗi mùa thi THPT Quốc gia đến gần, nhiều sĩ tử do suy nghĩ căng thẳng nên đã rơi vào trạng thái bị tâm lý. Đồng thời nhiều thí sinh còn ôn tập quá sức mà không để ý đến sức khỏe của bản thân đã dẫn đến tình trạng suy nhược và làm mất tập trung.

Bởi vậy, cần phải chú ý cân bằng việc học và việc nghỉ ngơi để có thể đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Sức khỏe tốt sẽ làm cho quá trình ôn tập được hiệu quả hơn và kết quả thi cũng được cải thiện. Bên cạnh đó, các bạn cần có chế độ ăn uống đủ bữa, đầy đủ dưỡng chất, đảm bảo giấc ngủ đủ giấc từ 7-8 tiếng/ngày. Và đặc biệt, việc thức dậy sớm để ôn tập với tinh thần tỉnh táo, hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều lần do với ôn tập và đêm muộn.

 3. Các giấy tờ, vật dụng cần chuẩn bị khi đến phòng thi

Theo quy định của bộ Giáo dục & Đào tạo, thí sinh khi tham gia kỳ thi ThpT Quốc gia 2023 cần mang theo thẻ căn cước công dân và giấy báo dự thi. Trong suốt quá trình làm thủ tục dự thi, nếu bị mất giấy tờ hay có sai sót thì về thông tin cá nhân, các bạn cần báo ngay cho Trưởng điểm thi hoặc cán bộ coi thi để có thể xử lí kịp thời.

Ngoài các giấy tờ thi cần thiết, thí sinh có thể mang vào phòng thi những vật dụng để phục vụ bài thi như sau: bút viết, bút chì, gôm tẩy, compa, thước kẻ, thước tính cầm tay (loại được hội đồng khảo thí cho phép sử dụng theo quy định) và atlat Địa lý Việt Nam dành riêng cho môn Địa lý (do NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành).

Tất cả các dụng cụ mang vào phòng thi không được đánh dấu hoặc viết thêm bất kỳ nội dung gì; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, không thể truyền hay nhận thông tin, tín hiệu…

4. Phương pháp ôn thi tốt nghiệp THPT

Để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi này, các bạn học sinh cần phải có được phương pháp ôn thi phù hợp với khả năng của bản thân để có được kết quả tốt nhất. Dưới đây là một số lưu ý để có thể xây dựng cho mình phương pháp phù hợp nhất.

– Rèn luyện thói quen ghi chú: Việc note lại những ý chính sẽ giúp các bạn có thể nhanh chóng nắm bắt kiến thức quan trọng trong các chuyên đề, ngoại ra việc này cũng giúp cho việc tìm kiến và ôn lại kiến thức được nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.

– Ghi nhớ có hệ thống: Hãy xây dựng hệ thống lý thuyết và công thức một cách khoa học, điều này sẽ giúp các bạn vừa hiểu bản chất của kiến thức vừa tiết kiệm được rất nhiều thời gian học, đặc biệt với những môn có khối lượng kiến thức lớn.

– Luôn chú ý về kiến thức cơ bản: Đây là điều mà rất nhiều thầy cô nhấn mạnh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường vì khi hiểu và nắm vững kiến thức cơ bản thì việc vận dụng kiến thức hay phát triển kiến thức nâng cao sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.

– Hạn chế sao nhãng: Hãy hạn chế tối đa những yếu tố khiến sao nhãng trong quá trình ôn thi như: điện thoại, mạng xã hội, trò chơi giải trí,… hãy dồn sự tập trung cho việc ôn tập để đạt được kết quả tốt nhất.

TPI chúc các sĩ tử luôn bình tĩnh, tự tin và chiến thắng nhé!