DU HỌC CANADA

Du học Canada đang trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ khi bắt đầu hành trình xây dựng sự nghiệp trong cuộc đời mình. Vậy Làm thế nào để du học Canada, chi phí du học Canada ra sao, chương trình học tại Canada như thế nào, lựa chọn công ty tư vấn du học Canada nào uy tín? Bài viết dưới đây TPI sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề đó.

1. KHÁI QUÁT VỀ DU HỌC CANADA

1.1 Có nên du học Canada không?

Hệ thống giáo dục Canada tự hào được xếp hạng hàng đầu trên thế giới về nghiên cứu, trong khi vẫn dễ tiếp cận và đa dạng. So với các hệ thống giáo dục đại học khá, các chương trình cấp bằng của Canada cũng linh hoạt hơn. Bất kể bạn theo đuổi bằng cấp nào, sinh viên được đưa ra một số lựa chọn khi chọn lớp học. Do đó, sinh viên Canada có quyền kiểm soát nhiều hơn khối lượng công việc của mình và những môn học nào họ sẽ học, tùy thuộc vào ngành học.

Hơn nữa, sinh viên có thể chọn từ hơn 200 cơ sở giáo dục đại học để theo đuổi bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Trung bình, bằng cử nhân sẽ mất 4 năm, trong khi bằng thạc sĩ có thể được hoàn thành trong 1 – 2 năm. Thời gian hoàn thành bằng tiến sĩ rất khác nhau, nhưng trung bình, có thể mất từ ​​4 – 6 năm.

1.2 Ưu điểm

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Một trong những lý do quan trọng nhất khiến sinh viên chọn du học Canada là vì chất lượng giáo dục cao. Canada có 26 trường đại học góp mặt trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2019. Khi một sinh viên nhận được bằng cấp từ một trường đại học Canada, nó là tấm giấy thông hành uy tín để mở ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.

Cơ hội nghiên cứu phong phú

Một trong những lý do lớn nhất khiến nền giáo dục Canada trở nên độc đáo là vì nó tập trung mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển. Nếu bạn là một học giả nghiên cứu, không có quốc gia nào tốt hơn Canada. Chính phủ Canada hỗ trợ rất nhiều cho nghiên cứu trong các lĩnh vực y học, viễn thông, nông nghiệp, khoa học môi trường và công nghệ.

Học phí thấp

Canada cung cấp mức học phí thấp nhất cho sinh viên nước ngoài so với các quốc gia khác là Anh, Úc, New Zealand và Hoa Kỳ. Vì vậy, Canada là một lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên quốc tế quan tâm đến việc học tập tại một quốc gia nói tiếng Anh nhưng có ngân sách hạn hẹp.

Nếu bạn vẫn lo lắng về tiền bạc, bạn cũng có thể lập kế hoạch chiến lược nơi bạn sẽ học ở Canada, vì chi phí học tập khác nhau đáng kể giữa các bang. Ví dụ, bang rẻ nhất để du học là Manitoba, bằng một nửa chi phí của bang British Columbia – đắt đỏ nhất.

Đa dạng văn hóa

Ở Canada, bạn sẽ tìm thấy những con người vô cùng nồng hậu, luôn chào đón bạn dù  bạn đến từ các nhóm dân tộc khác nhau với các nền văn hóa và lối sống khác nhau. Môi trường đa văn hóa ở Canada đề cao sự thân thiện và lối sống thanh bình không giống bất kỳ quốc gia nào. Trên thực tế, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây.

An toàn và bình yên

Canada liên tục được xếp hạng là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Năm 2018, Chỉ số Hòa bình Toàn cầu đã liệt kê Canada là quốc gia hòa bình thứ 6 trên toàn cầu. Là sinh viên quốc tế, bạn sẽ được hưởng các quyền như bất kỳ người Canada nào khác.

Kiếm tiền trong khi học tập

Nhờ các quy định đặc biệt của mình, Canada mang đến cho tất cả sinh viên quốc tế cơ hội làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong các học kỳ và toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè và nghỉ đông. Để làm việc trong khuôn viên trường hoặc thực tập trong bất kỳ công ty nào, bạn sẽ không yêu cầu bất kỳ giấy phép lao động bổ sung nào vì giấy phép du học của bạn đủ để giúp bạn tìm được một công việc bán thời gian.

Cơ hội nhập cư

Chương trình Giấy phép Làm việc sau Tốt nghiệp của Canada (PWPP) cho phép sinh viên ở lại và làm việc tại Canada trong tối đa 3 năm sau khi hoàn thành tốt nghiệp. Bạn có thể tích lũy một số kinh nghiệm làm việc và nộp đơn xin thường trí mà không cần rời khỏi Canada.

1.3 Nhược điểm

Ràng buộc thời gian

Là sinh viên, thời gian là tài sản không thể thiếu. Các nghiên cứu cao hơn đòi hỏi nhiều thời gian hơn, và đi làm thêm trong khi học chiếm nhiều thời gian của bạn. Chính vì vậy, bạn sẽ có ít thời gian hơn để học, điều này chắc chắn không tốt cho việc học của bạn. Điểm của bạn sẽ đi xuống do thiếu thời gian học tập.

2. HỆ THỐNG GIÁO DỤC Ở CANADA

Hệ thống giáo dục tại Canada

Các cá nhân tài năng từ khắp nơi trên thế giới lựa chọn du học Canada vì sự đa dạng của hệ thống giáo dục uy tín với một loạt các chương trình học và bằng cấp trong nhiều lĩnh vực và ngành học khác nhau. Hầu hết các chương trình đều được giảng dạy bằng tiếng Anh, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người bản ngữ và cơ hội thực hành cho những du học sinh quốc tế cơ hội muốn hoàn thiện kỹ năng của mình.

Hệ thống giáo dục của Canada bao gồm các trường công lập và tư thục, từ mẫu giáo cho đến đại học và chương trình sau đại học. Mỗi bang chịu trách nhiệm giáo dục của bang mình theo hiến pháp, có sự khác biệt giữa giữa các bang nhưng tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục là đồng bộ trên toàn đất nước.

Theo đánh giá năm 2012 của chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA), học sinh Canada biểu hiện tốt hơn mức trung bình của học sinh các nước trong tổ chức phát triển và hợp tác kinh tế (OCED), đặc biệt là trong toán học, khoa học và đọc. Chính vì vậy hệ thống giáo dục tại đây được quốc tế công nhận, là tiền đề để du học sinh quốc tế và du học sinh Việt Nam tìm được nhiều có hội hơn để phát triển sự nghiệp sau khi tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Đại học tại Canada. Bằng cấp tại Canada có giá trị tương đương với các trường đại học danh tiếng tại Mỹ, Anh và nhiều quốc gia có nền giáo dục hàng đầu khác trên thế giới.

2.1 Trung học

Canada có rất nhiều trường trung học công lập và tư thục. Tại trung học, học sinh có thể lựa chọn một chương trình học kết hợp văn hóa và tiếng Anh. Phần lớn các trường học tại Canada không đòi hỏi khả năng ngoại ngữ của du học sinh mà chú ý nhiều đến điểm văn hóa. Tuy nhiên trước khi vào trường, du học sinh sẽ được thi trắc nghiệm sinh ngữ để nhà trường xác định có cần cho du học sinh học thêm sinh ngữ ngoài các môn văn hóa không.

Trung học tư thục

Trường trung học tư thục xuất hiện rất nhiều khắp các bang của Canada và các trường này đều phải đáp ứng tiêu chuẩn về giáo trình và các điều kiện học tập khác cho học sinh theo quy định của chính phủ. Trường trung học tư thục là cái nôi sản sinh ra nhiều nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh của Canada. Bởi vì phụ huynh có thể tự do lựa chọn cho con em mình một chương trình học phù hợp với trình độ và mong muốn của bản thân học sinh.

Trung học công lập

Trường trung học công lập được quản lý ở cấp học địa phương, chương trình học của mỗi người khác nhau nên việc nhận học sinh quốc tế và học phí hàng năm cũng khác nhau. Một số trường trung học công lập có chương trình chứng chỉ quốc tế IB – chứng chỉ được công nhận ở khắp Bắc Mỹ tương đương với năm nhất đại học. Du học sinh có thể tìm hiểu thông tin về những trường này qua mạng internet hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn đến từ TPI – những cựu học sinh từng du học và làm việc tại Canada.

2.2 Cao đẳng

Nếu các trường cao đẳng tại Việt Nam không được đánh giá cao bằng các trường đại học, thì tại Canada cao đẳng là cấp học rất được chú trọng. Tại Canada hiện có đến 175 cơ sở là thành viên của Hiệp Hội Các Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Canada (ACCC). Tất các các cơ sở giáo dục này đều đáp ứng được nhu cầu của các học sinh tốt nghiệp trung học và có định hướng nghề nghiệp rõ ràng và các sinh viên tốt nghiệp đại học đang tìm kiếm việc làm.

Trên thực tế tại đây, có rất nhiều sinh viên đã tốt nghiệp đại học sẽ tiếp tục theo học cao đẳng để hoàn thiện kỹ năng chuyên môn của mình, phục vụ cho công việc sau này. Bởi vì chương trình giảng dạy của các trường cao đẳng chuyên sâu về nghề nghiệp hơn các trường đại học. Nhờ vậy sinh viên và du học sinh có được kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để phục vụ cho công việc trong tương lai.

Những ngành đào tạo thế mạnh của các trường cao đẳng tại Canada gồm: công nghệ thông tin, môi trường, khách sạn, du lịch và quặng mỏ. Trường cao đẳng tại đây được đánh giá là cơ sở giáo dục năng động, thường xuyên thay đổi để phù hợp với nhu cầu của thị trường. Chính vì vậy có nhiều du học sinh quốc tế, đặc biệt là Việt Nam đến với Canada để theo học các chương trình cao đẳng tại đây.

Hệ thống trường cao đẳng tại đây được biết đến với các tên gọi: Cao đẳng đại học, Cao đẳng cộng đồng, Cao đẳng nghề, Các chương trình chuyển tiếp đại học.

2.3 Đại học

Tại Canada hiện có trên 95 trường đại học nổi tiếng trên thế giới, với nhiều trường nằm trong top những trường đại học hàng đầu thế giới. Vì thế bằng cấp tại Canada được công nhận trên khắp thế giới – đó là điều mà bất cứ du học sinh Canada nào cũng cần để phát triển sự nghiệp mình trên khắp thế giới.

Canada sử dụng song song hai ngôn ngữ Anh và Pháp. Hai ngôn ngữ này có địa vị ngang nhau trong tòa án liên bang, nghị viện và toàn bộ các cơ quan liên bang. Công dân sử dụng một trong hai ngôn ngữ này đều được đảm bảo tất cả các quyền và dịch vụ của chính phủ liên bang. Vì vậy du học sinh tại Canada có thể lựa chọn chương trình học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Chứng chỉ sau tốt nghiệp đều có giá trị ngang nhau và được công nhận trên toàn thế giới.

Các trường đại học có rất nhiều chương trình đào tạo và cấp đủ các loại văn bằng từ cử nhân, kỹ sư, tiến sĩ và cả chứng chỉ chuyên môn. Học phí tùy thuộc vào mỗi bang, mỗi trường và chương trình học. Tại Canada không thi tuyển đại học mà chỉ xét tuyển, vì vậy cơ hội dành cho du học sinh quốc tế theo học đại học tại đây là rất lớn.

Năm học của hệ thống đại học bắt đầu từ tháng 9 – tháng 5 năm sau, giống với thời gian học tại Việt Nam. Nhưng một số trường lại được chia thành 2 học kỳ và 3 học kỳ. Giữa các học kỳ có một kỳ nghỉ ngắn; kỳ nghỉ hè dài vào khoảng đầu tháng 6 – cuối tháng 8 hàng năm.

2.4 Sau Đại học

3. NÊN CHỌN BANG NÀO KHI DU HỌC CANADA

Các bang và lãnh địa tại Canada

Mỗi thành phố ở Canada đều có nét độc đáo riêng giúp phân biệt nó với các thành phố khác. Trong khi Montreal được biết đến với các trường đại học của Canada, thì Vancouver lại nổi tiếng với sự lộng lẫy của nó. Và trong khi Ottawa được biết đến với các cơ hội việc làm hấp dẫn, thì thành phố Quebec được biết đến với mức sinh hoạt phí thấp. Mỗi học sinh là duy nhất và nhu cầu của họ cũng là duy nhất. Vì vậy, nếu bạn muốn học tập tại Canada và di cư đến đó phải cân nhắc kỹ lưỡng về nhu cầu, mục tiêu tương lai và nguyện vọng của mình, và quyết định thành phố nào sẽ là thành phố tốt nhất cho bạn.

3.1 Toronto

Là thành phố lớn nhất ở Canada và là một trong những thành phố lớn nhất ở Bắc Mỹ, Toronto mang đến cho sinh viên du học một trải nghiệm đắm chìm trong nền văn hóa Canada. Thành phố có một sự kết hợp đa dạng và thịnh vượng của các khu dân cư, nhà hàng, điểm tham quan và các đội thể thao.

Toronto (và Khu vực Greater Toronto hay “GTA”) là nơi có rất nhiều trường đại học và cao đẳng cho bạn lựa chọn. Đáng chú ý nhất, Đại học Toronto là trường lớn nhất ở Canada tính theo quy mô sinh viên và được xếp hạng trong số các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Mặt khác, Đại học OCAD, hay Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Ontario, là một trong những trường được xếp hạng cao về nghệ thuật.

3.2 Ottawa

Theo khảo sát của QS, Ottawa là một trong những thành phố thân thiện với sinh viên nhất trên thế giới, nơi có môi trường sinh viên đa dạng và sống động. Thành phố nổi tiếng với các môn thể thao mùa đông như trượt tuyết và trượt băng. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm ở Canada , thì Ottawa là thành phố tốt nhất ở Canada để làm việc. Dưới đây là những yếu tố khiến Ottawa trở thành một trong những thành phố thân thiện với sinh viên nhất ở Canada.

Yếu tố Chi tiết
Đa dạng văn hóa
 • Sự đa dạng văn hóa của Ottawa làm cho nó trở thành một trung tâm quốc tế của Canada.
 • Khoảng 53% người nhập cư đến từ Châu Á và Trung Đông. 17% người nhập cư đến từ Châu Phi và 15% đến từ Châu Âu.
 • Các ngôn ngữ như Ý, Tây Ban Nha, Đức, Trung Quốc và Ả Rập được sử dụng ở đây.
Dễ dàng vận chuyển Ottawa cung cấp các dịch vụ vận tải từng đoạt giải thưởng cho công dân của mình. Có xe buýt với các tuyến cố định, xe buýt nhanh với tần suất cao và hệ thống vận chuyển đường sắt hạng nhẹ hoạt động như một con thoi. Thành phố này còn có dịch vụ Para Transpo cho người khuyết tật.
Sự an toàn Ottawa là một trong những thành phố an toàn nhất ở Canada. Tỷ lệ tội phạm ở Ottawa rất thấp.
Cơ hội việc làm Ottawa có khu công nghệ và điểm tuyển dụng liên bang lớn nhất ở Canada, cung cấp 566.000 việc làm cho sinh viên.
Nhận thức của học sinh Công viên CNTT thu hút nhiều sinh viên quốc tế hơn, đặc biệt là đối với lĩnh vực Khoa học Máy tính, vì Thung lũng Silicon của Canada yêu cầu những chuyên gia như vậy cho công việc.
Chi phí sinh hoạt hàng tháng
 • Giá thuê Căn hộ (1 Phòng ngủ) khoảng 1120 CAD
 • Chi phí ăn uống 3 bữa: 70 CAD
 • Chi phí di chuyển: 103 CAD

3.3 Montreal

Là một trong những thành phố song ngữ thực sự duy nhất ở Canada, Montreal mang đến cho sinh viên du học cơ hội học tập bằng tiếng Pháp cũng như tiếng Anh. Khoảng 350.000 sinh viên đến Montreal mỗi năm để có một nền giáo dục chất lượng.

Montreal là nơi có Đại học McGill được xếp hạng cao với cơ sở chính của nó nằm ở trung tâm của thành phố. Université de Montréal và Université du Québec à Montréal (UQAM) là những lựa chọn tốt cho những ai muốn theo học tại một cơ sở nói tiếng Pháp.

Ngoài ra còn có các cơ sở học ngoại ngữ trong thành phố dành riêng để tạo ra một bầu không khí học tập hỗ trợ cho sinh viên có được cả hai kỹ năng tiếng Pháp và tiếng Anh.

Montreal có một khu phố cổ lịch sử, một cuộc sống về đêm náo nhiệt và một sự tinh tế đối với các món ăn quốc tế. Ngoài ra còn có rất nhiều không gian xanh – bao gồm Mont Royal, ngọn núi mà từ đó thành phố được đặt tên – nơi sinh viên có thể đến thư giãn, chạy bộ hoặc đi bộ đường dài.

Dưới đây là một số yếu tố khiến Montreal trở thành thành phố tốt nhất cho sinh viên quốc tế tại Canada.

Yếu tố Chi tiết
Dễ dàng di chuyển
 • Montreal có hệ thống phương tiện giao thông công cộng tốt, dễ tiếp cận và giá cả phải chăng;
 • Có 200 tuyến xe buýt và hơn 50 ga tàu điện ngầm;
 • Giá vé từ 3,25 CAD;
 • Xe buýt chấp nhận vé hoặc thẻ Opus;
 • Xe đạp Bixi giúp học sinh khám phá thành phố.
Sự an toàn Đây là thành phố an toàn thứ 17 trên thế giới
Cơ hội việc làm Rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. Tuy nhiên, ngôn ngữ có thể là một rào cản đối với những người không biết tiếng Pháp.
Nhận thức của học sinh Sinh viên tin rằng Montreal là một thành phố thân thiện và giá cả phải chăng. Điều nổi bật đối với họ về thành phố này là văn hóa, ẩm thực, sắc tộc và giải trí.
Chi phí sinh hoạt hàng tháng
 • Giá thuê Căn hộ (1 Phòng ngủ) khoảng 709 – 1.050 CAD
 • Chi phí ăn uống 3 bữa: 60 CAD
 • Chi phí đi lại: 85 CAD

3.4 Vancouver

Nằm trên bờ biển phía Tây của Canada, Vancouver là một thành phố ven biển năng động với Dãy núi Rocky chỉ cách bạn một chuyến đi bộ đường dài hoặc lái xe nhanh chóng. Vị trí địa lý độc đáo này cho phép sinh viên du học khám phá không gian ngoài trời thông qua một số con đường mòn và các cuộc phiêu lưu gần đó.

Về học tập, Đại học British Columbia là một trường được xếp hạng hàng đầu với cơ sở vật chất nghiên cứu xuất sắc và khuôn viên ven biển tuyệt đẹp. Mặt khác, Đại học Simon Fraser nằm trên đỉnh núi ở Burnaby, một thành phố nằm ngay phía đông của trung tâm thành phố Vancouver.

Dưới đây là một số yếu tố khiến Vancouver trở thành một trong những thành phố tốt nhất cho sinh viên quốc tế tại Canada.

Yếu tố Chi tiết
Đa văn hóa
 • Phần lớn sinh viên là người Canada gốc Âu, sau đó là người Trung Quốc.
 • Anh, Ireland và Scotland là nhóm dân tộc lớn nhất.
Dễ dàng vận chuyển
 • Di chuyển nhanh bằng tàu hỏa, tàu cao tốc
 • Dịch vụ xe buýt liên kết
 • Phà chở khách của thành phố
 • West Coast Express – Dịch vụ đường sắt đi lại của thành phố
Sự an toàn An toàn cá nhân cao trong thành phố. Rất hiếm khi xảy ra các vụ phạm tội như bắn súng, giết người, giết người.
Cơ hội việc làm Thành phố cung cấp rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên với mức lương tốt và môi trường làm việc thân thiện.
Nhận thức của học sinh Theo đánh giá của sinh viên, Vancouver là một thành phố giàu văn hóa, có nền giáo dục đẳng cấp thế giới. Chất lượng cuộc sống cao, có nhiều cơ hội việc làm.
Chi phí sinh hoạt hàng tháng
 • Giá thuê Căn hộ (1 Phòng ngủ) khoảng 1.900 – 3.000 CAD
 • Chi phí ăn uống 3 bữa: 80 CAD
 • Chi phí đi lại: 108 CAD

3.5 Quebec

Là một tỉnh nói tiếng Pháp, Thành phố Quebec được biết đến với nhiều công trình  kiến trúc Châu Âu. Đây là một thành phố rất sôi động do có nhiều lễ hội được tổ chức hàng năm. Lễ hội lớn nhất là Lễ hội hóa trang mùa đông, trong đó nhiều môn thể thao mùa đông được tổ chức. Đây cũng là thành phố rẻ nhất ở Canada dành cho sinh viên quốc tế. Một số yếu tố làm cho thành phố Quebec trở thành một trong những thành phố thân thiện với sinh viên nhất ở Canada đã được đề cập dưới đây.

Yếu tố Chi tiết
Đa dạng văn hóa Thành phố Quebec là khu vực đô thị lớn thứ hai sau Montreal. 88% sinh viên ở thành phố Quebec nói tiếng Pháp.
Dễ dàng vận chuyển
 • Phương tiện giao thông công cộng rất được khuyến khích sử dụng ở Quebec. Hàng ngày có đến 350.000 người sử dụng phương tiện giao thông công cộng đi lại trong thành phố.
 • Thành phố Quebec cũng thân thiện với đường dành cho xe đạp dài hơn 170 km.
 • Các phương tiện giao thông khác ở thành phố: ô tô cá nhân, taxi, phà…
Sự an toàn Thành phố Quebec là một thành phố cực kỳ an toàn. Người dân rất tự do, và hầu như không có bất kỳ loại biểu tình đông người hoặc bạo lực công cộng nào diễn ra trong thành phố.
Cơ hội việc làm Tỷ lệ thất nghiệp trong thành phố là thấp nhất trong tất cả các thành phố của Canada. Không thiếu việc làm và sinh viên có rất nhiều cơ hội việc làm.
Nhận thức của học sinh Theo các sinh viên, thành phố Quebec cung cấp một nền giáo dục xuất sắc, rất tiết kiệm và dễ tiếp cận. Các trường đại học được trang bị các phòng thí nghiệm, sân thể thao và phòng biểu diễn.
Chi phí sinh hoạt hàng tháng
 • Giá thuê Căn hộ (1 Phòng ngủ) khoảng 525 – 700 CAD
 • Chi phí ăn uống 3  bữa: 60
 • Chi phí di chuyển: 87 CAD

4. DU HỌC CANADA NÊN CHỌN NGÀNH NÀO?

du-hoc-canada-nganh-gi

Du học Canada ngành gì không phải câu hỏi khó trả lời

Các chuyên ngành học phổ biến ở Canada gồm:

 • Kinh doanh, Quản lý
 • Kỹ thuật Dầu khí hoặc Hóa học
 • Tài chính
 • Dược học
 • Khoa học địa chất
 • Kỹ thuật phần mềm
 • Quản trị kinh doanh
 • Kỹ thuật chuyên ngành

Chọn đúng chuyên ngành có thể đưa sự nghiệp của bạn đến với con đường thành công. Vì vậy, hãy cân nhắc chọn một chuyên ngành phù hợp với sở thích và nguyện vọng nghề nghiệp của bạn. Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết nên chọn chuyên ngành nào khi du học Canada, hãy chia sẻ điều đó với TPI, bạn sẽ nhận được những tư vấn tốt nhất giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn.